Chào mừng quý vị đến với website của trường Tiểu học Thị trấn Sóc Sơn

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

BAI DU THI 60 NAM CHIEN THANG DBP

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lã Thị Nguyên (trang riêng)
Ngày gửi: 22h:23' 17-04-2014
Dung lượng: 99.0 KB
Số lượt tải: 20
Số lượt thích: 0 người

BÀI DỰ THI
“60 NĂM - ÂM VANG ĐIỆN BIÊN”
( 07. 5 . 1954 – 07 . 5 . 2014 )


Họ và tên: ...................................
Chi bộ: Trường TH …………………
Đảng bộ: ………………


Những hiểu biết và cảm nghĩ, những kỉ niệm, cảm nhận về nhân vật, sự kiện liên quan đến chủ trương chiến lược trong chiến dịch Đông Xuân 1953- 1954, chiến dịch Điện Biên Phủ, nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử. Sự phối hợp của quân và nhân dân tỉnh Quãng Nam – Đà Nẵng cùng quân và dân cả nước góp phần đánh thắng thực dân Pháp xâm lược.
Sau 8 năm triển khai cuộc chiến, với những thất bại liên tiếp quân Pháp ngày càng suy yếu về tinh thần và lực lượng, vùng chiếm đóng bị thu hẹp. Quân Pháp đang ở tình thế sa lầy trong một cuộc chiến tiêu hao không có lối thoát. Nhiệm vụ lúc này đặt ra là một mặt phải tập trung lực lượng để mong xoay chuyển tình thế, mặt khác phải phân tán quân để chiếm đất giành dân, đối phó với du kích, điều đó dẫn đến mâu thuẫn gay gắt về mặt chiến lược. Vì thế từ hè năm 1953, được sự giúp sức của Mỹ, thực dân Pháp đã đẩy mạnh quy mô, cường độ chiến tranh bằng kế hoạch quân sự Na-va.

 Để triển khai kế hoạch, Na-va đã huy động một lực lượng cơ động lên đến 84 tiểu đoàn trên toàn chiến trường Đông Dương, trong đó ở đồng bằng Bắc bộ có 44 tiểu đoàn, liên tiêp tiến hành những cuộc càn quét, bình định ở đồng bằng Bắc Bộ, tiến công vào Ninh Bình, Thanh Hóa, Bình - Trị - Thiên và Nam Bộ…
Trước âm mưu, hành động mới của địch, tháng 9-1953, Bộ Chính trị BCH Trung ương Đảng họp tại Định Hóa, Thái Nguyên thông qua Kế hoạch tác chiến Đông - Xuân 1953-1954; đề ra chủ trương, phương hướng chỉ đạo chiến lược: "Giữ vững thế chủ động chiến lược trên chiến trường chính. Tập trung lực lượng, mở những cuộc tấn công vào các hướng địch tương đối yếu nhằm tiêu diệt một phần sinh lực, buộc địch phải phân tán lực lượng đối phó với ta". Với phương châm: “Tích cực, chủ động, cơ động, linh hoạt, đánh ăn chắc và tiến ăn chắc”. Ta tập trung lực lượng tác chiến trên 4 hướng: Tây Bắc, Thượng Lào, đồng bằng Bắc Bộ, Trung, Hạ Lào và phát triển sang Đông Bắc Campuchia. Trong đó, hướng tấn công chính là Tây Bắc. Từ giữa tháng 11-1953, ta mở các chiến dịch tấn công theo hướng Tây Bắc và Trung Lào. Phát hiện hành động của ta, Nava đã cho 6 tiểu đoàn cơ động nhảy dù xuống Điện Biên Phủ nhằm bảo vệ Tây Bắc và Thượng Lào. Đồng thời, trên cơ sở nhận định một cách chủ quan "Điện Biên Phủ ở quá xa hậu phương của Quân đội Việt Nam, lực lượng và vũ khí của Việt Minh còn hạn chế. Nava chủ trương giao chiến với Quân đội nhân dân Việt Nam tại đây. Vì vậy, đã cho xây dựng Điện Biên Phủ thành tập đoàn cứ điểm kiên cố, nơi nghiền nát bộ đội chủ lực ta". Lúc này, Bộ Chính trị xác định "điểm quyết chiến chiến lược" đã hình thành ở Điện Biên Phủ, nên vào ngày 6 -12-1953, ta thông qua phương án mở chiến dịch Điện Biên Phủ của Tổng quân ủy do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tư lệnh kiêm Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng chiến dịch.
Theo như kế hoạch đã định, nhằm phân tán lực lượng địch, ta hình thành 5 mũi tiến công: Tiến công địch ở Lai Châu: Ngày 10-12-1953, chiến dịch bắt đầu, lực lượng ta do Đại đoàn 316 tấn công và giải phóng thị xã Lai Châu, bao vây Điện Biên Phủ. Tiến công địch ở Trung Lào: Đầu tháng 12-1953, phối hợp với bộ đội Pha-thét Lào mở chiến dịch Trung Lào, uy hiếp Sênô. Tấn công địch ở Thượng Lào: Cuối tháng 01-1954, ta tiến quân sang Thượng Lào, tấn công và uy hiếp Luông-pha-băng. Tấn công địch ở Hạ Lào và Đông Cumpuchia: Sau chiến thắng ở Trung Lào, ta tấn công xuống Hạ Lào, giải phóng Atôpơ và cao nguyên Bôlôven. Trên chiến trường Liên khu 5: tháng 02-1954, ta mở chiến dịch tấn công địch ở Bắc Tây Nguyên, giải phóng Kon Tum và uy hiếp Plâycu, đập tan chiến dịch Átlăng. Ở vùng sau lưng địch, phong trào chiến tranh du kích cũng phát triển mạnh hỗ trợ cho mặt trận chính. Như vậy, đến đầu năm 1954, để đối phó với ta trên các hướng, lực lượng của Pháp buộc phải phân tán trên khắp chiến trường Đông Dương, làm cho kế họach Nava bước đầu bị
Avatar

bai du thi giao an ? cai nay em nghi danh cho giao vien hoac thay chu nhiem

 
Gửi ý kiến