Xem giờ

• (Nguyễn Thị Thu Hậu)

Bạn thấy trang này như thế nào?

• truy cập   (chi tiết)
  • Ảnh ngẫu nhiên

Chào mừng quý vị đến với website của trường Tiểu học Thị trấn Sóc Sơn

Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

Tuần 22-23. Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

(Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Lã Thị Nguyên
    Ngày gửi: 08h:05' 09-01-2012
    Dung lượng: 1.1 MB
    Nhiệt liệt chào mừng các thầy cô giáo
    về dự giờ
    Môn: tập làm văn

Trường Tiểu học Thị Trấn Sóc Sơn
    GV.: Lã Thị Nguyên
    Kiểm tra bài cũ
    Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối
    Bài 1: Dưới đây là một số đoạn văn tả lá, thân và gốc một số loài cây. Theo em, cách tả của tác giả trong mỗi đoạn văn có gì đáng chú ý?

a/ Tả lá cây
    Lá bàng
    Có những cây mùa nào cũng đẹp như cây bàng. Mùa xuân, lá bàng mới nảy trông như những ngọn lửa xanh. Sang hè, lá lên thật dày, ánh sáng xuyên qua chỉ còn là màu ngọc bích. Khi lá bàng ngả sang màu lục, ấy là mùa thu. Sang đến những ngày cuối đông, mùa của lá rụng, nó lại có vẻ đẹp riêng. Những lá bàng mùa đông đỏ như đồng ấy, tôi có thể nhìn cả ngày không chán. Năm nào tôi cũng chọn lấy mấy lá thật đẹp về phủ một lớp dầu mỏng, bày lên bàn viết. Bạn có biết nó gợi lên chất liệu gì không? Chất sơn mài.

Màu lục: Màu xanh sẫm pha vàng

b/ Tả thân cây và gốc cây
    Cây sồi già
    Bên vệ đường, sừng sững một cây sồi. Đó là một cây sồi lớn, hai người ôm không xuể, có những cành có lẽ phải gãy từ lâu, vỏ cây nứt nẻ đầy vết sẹo. Với những cánh tay to xù xì không cân đối, với những ngón tay quều quào xoè rộng, nó như một con quái vật già nua cau có và khinh khỉnh đứng giữa đám bạch dương tươi cười.
    Bấy giờ đã là đầu tháng sáu. Mới sau có một tháng, cây sồi già đã thay đổi hẳn, toả rộng thành vòm lá xum xuê xanh tốt thẫm màu, đang say sưa ngây ngất, khẽ đung đưa trong nắng chiều. Không còn thấy những ngón tay co quắp, những vết sẹo và vẻ ngờ vực, buồn rầu trước kia. Xuyên qua lớp vỏ cứng già hàng thế kỉ, những khóm lá non xanh tươi đã đâm thẳng ra ngoài. Thật khó lòng tin được chính cây sồi già cằn cỗi kia đã sinh ra chùm lá non xanh mơn mởn ấy.
    Lá bàng

Cây sồi già
    Câu 1:
    Tác giả miêu tả bộ phận nào của cây?
    Câu 2:
    Tác giả miêu tả theo trình tự nào?
    Câu 3:
    Tác giả dùng những biện pháp nghệ thuật gì để miêu tả? Lấy ví dụ minh hoạ?
    -Lá bàng
    -Trình tự bốn mùa: Xuân- Hạ- Thu- Đông.
    -Tả sự thay đổi của cây sồi già.
    -Từ mùa đông sang mùa xuân.
    +So s¸nh: Nã nh­ mét con qu¸i vËt giµ nua, cau cã vµ khinh khØnh...
    +Nh©n ho¸:Mïa ®«ng,c©y såi giµ cau cã,khinh khØnh vÎ ngê vùc. Xu©n ®Õn nã say s­a ng©y ngÊt trong n¾ng chiÒu.
    +So sánh: Mùa xuân, lá bàng mới nảy trông như những ngọn lửa xanh.
    a/ Đoạn văn lá bàng của Đoàn Giỏi:
    b/ Đoạn văn tả cây sồi già của Lép Tôn- xtôi:
    Tả sự thay đổi của cây sồi già từ mùa đông sang mùa xuân:
    Hình ảnh so sánh: Nó như một con quái vật già nua, cau có và khinh khỉnh đứng giữa đám bạch dương tươi cười.
    Hình ảnh nhân hoá làm cho cây sồi già như có tâm hồn của người: Mùa đông, cây sồi già cau có, khinh khỉnh, vẻ ngờ vực, buồn rầu. Xuân đến, nó say sưa, ngây ngất, khẽ đung đưa trong nắng chiều.
    Bài 2:
    Viết một đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích.
    Thứ sáu, ngày 22 tháng 1 năm 2010
    Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

a/ Đoạn văn lá bàng của Đoàn Giỏi: Tả rất sinh động sự thay đổi màu sắc của lá bàng theo thời gian bốn mùa: Xuân- Hạ- Thu- Đông.
    b/ Đoạn văn tả cây sồi già của Lép Tôn- xtôi:
    Tả sự thay đổi của cây sồi già từ mùa đông sang mùa xuân: Mùa đông cây sồi nứt nẻ, đầy sẹo. Sang mùa xuân, cây sồi toả rộng thành vòm lá xum xuê, bừng dậy một sức sống bất ngờ.
    Với hình ảnh so sánh và hình ảnh nhân hoá làm cho cây sồi già như có tâm hồn của người:
    Lá bàng mùa thu
    Cây bàng là loại cây đặc biệt. Chỉ cần nhìn lá bàng là ta sẽ nhận biết chính xác thời gian trong năm. Mùa thu lá bàng chuyển từ màu xanh đậm sang mầu đỏ gạch, quăn dần mép lá, rồi cong vồng lên hình mo cau, lúc này nó đã biến sang mầu đỏ tía, khi gặp cơn gió nó nhẹ nhàng rời cành.
    Thân cây bàng
    Thân cây bàng to, tròn như cột đình vươn lên cao không biết cây bao nhiêu tuổi mà to bằng vòng tay của em. Thân sù sì như da cóc, vỏ mầu xám nhiều vết trầy xước, chắc đó là những dấu tích của sự từng trải mưa nắng cùng tuổi thơ chúng em.
    Gốc cây bàng
    Gốc cây bàng to, màu nâu xỉn, nham nhám. Mấy cái rễ chồi lên khỏi mặt đất như lũ trăn con cuộn mình ngủ. Giờ ra chơi chúng em hay ngồi đây trò chuyện đọc báo.
    Bài 2:
    Viết một đoạn văn tả lá, thân hay gốc của một cây mà em yêu thích.
    Thứ sáu, ngày 22 tháng 1 năm 2010

Xin chân thành cảm ơn